Home » Tin tức » Xuất khẩu ròng và xuất khẩu thuần là gì?

Xuất khẩu ròng và xuất khẩu thuần là gì?

sebamed

Xuất khẩu ròng, xuất khẩu thuần là hai loại hình xuất khẩu thường gặp hiện nay. Tuy nhiên, ngoài những người làm trong lĩnh vực chuyên môn thì rất ít người hiểu rõ khái niệm về hai hình thức này. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi xuất khẩu ròng và xuất khẩu thuần là gì?

Có thể bạn quan tâm đến: Vận chuyển hàng đi Đức – Nhận nhập khẩu hàng từ Mỹ về Việt Nam giá rẻ

Xuất khẩu ròng là gì?
Xuất khẩu ròng hay còn gọi là cán cân thương mại là một mục trong tài khoản vãng lai của cán cân thanh toán quốc tế. Cán cân thương mại ghi lại những thay đổi trong xuất khẩu và nhập khẩu của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định (quý hoặc năm) cũng như mức chênh lệch giữa chúng (xuất khẩu trừ đi nhập khẩu). Khi mức chênh lệch là lớn hơn 0, thì cán cân thương mại có thặng dư. Ngược lại, khi mức chênh lệch nhỏ hơn 0, thì cán cân thương mại có thâm hụt. Khi mức chênh lệch đúng bằng 0, cán cân thương mại ở trạng thái cân bằng.

Khi cán cân thương mại có thặng dư, xuất khẩu ròng/thặng dư thương mại mang giá trị dương. Khi cán cân thương mại có thâm hụt, xuất khẩu ròng/thặng dư thương mại mang giá trị âm. Lúc này còn có thể gọi là thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, cần lưu ý là các khái niệm xuất khẩu, nhập khẩu, xuất khẩu ròng, thặng dư/thâm hụt thương mại trong lý luận thương mại quốc tế rộng hơn các trong cách xây dựng bảng biểu cán cân thanh toán quốc tế bởi lẽ chúng bao gồm cả hàng hóa lẫn dịch vụ.

Hàm xuất khẩu ròng

Hàm xuất khẩu ròng biểu thị mối quan hệ giữa xuất khẩu ròng và GDP thực với giả thiết rằng GDP thực của các nước khác, giá cả và tỉ giá hối đoái cố định.

Hàm xuất khẩu ròng dưới dạng tổng quát

NX = X – MPM.Y

Trong đó:

NX : xuất nhập khẩu ròng

X : xuất khẩu

MPM : khuynh hướng nhập khẩu biên

Đối với một nền kinh tế mở, cán cân thương mại có hai tác động quan trọng: xuất khẩu ròng bổ sung vào tổng cầu (AD) của nền kinh tế; số nhân đầu tư tư nhân và số nhân chi tiêu chính phủ khác đi do một phần chi tiêu bị “rò rỉ” qua thương mại quốc tế.

Xem thêm: Chuyển hàng đi Mỹ

Xuất khẩu thuần là gì?

Xuất khẩu thuần là xuất khẩu đem lại doanh thu thuần. Doanh thu thuần khoản doanh thu bán hàng sau khi đã trừ các khoản giảm trừ doanh thu như: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, các khoản chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, doanh thu hàng bán bị trả lại… Doanh thu thuần chưa phải là lợi nhuận.

Hiểu một cách đơn giản doanh thu thuần là mức chênh lệch giữa giá bán với giá sản xuất( kể cả kinh phí quảng cáo, vận chuyển, nhân công .v.v). hay nói cách khác là ” lợi nhuận trước thuế.

Hi vọng qua bài viết Xuất khẩu ròng và xuất khẩu thuần là gì bạn đã hiểu hơn về hai khái niệm xuất khẩu này để có những kiến thức cần thiết cho lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Tin tức liên quan:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Xuất khẩu ròng và xuất khẩu thuần là gì?