Home » Hệ thống » Vì sao lại bị nấm móng, cách điệu trị nấm móng nào hiệu quả

Vì sao lại bị nấm móng, cách điệu trị nấm móng nào hiệu quả

sebamed

Em gái tôi bị bệnh nấm móng, gia đình đã đưa em đến bệnh viện chữa trị nhưng không có tiến triển gì. Vì bệnh nấm móng mà em tội bị bạn bè chê và xa lánh kiến em nó rất buồn. Xin hỏi chuyên mục tư vấn có cách nào để chữa bệnh này không?
(Hoàn Anh, phường 8 Bình Thạnh – HCM)

Mẹo hay: thuốc mọc tóc Biotin – giải pháp mới cho người hói đầu

Bạn Anh thân mến!

Nguyên nhân của bệnh nấm móng tay, chân là do những đơn bào nấm thuộc họ Dermatophytes hoặc Candida. Bệnh nhiễm trùng nấm móng, nấm lây nhiễm xảy ra ở một hoặc nhiều móng chân, tay. Nhiễm nấm móng có thể bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay hoặc móng chân. Nấm móng là một bệnh thường thấy ở những người thường xuyên tiếp xúc với nước. Bệnh làm móng bị hư hủy xấu xí, có khi nung mủ, đau ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Nhiễm nấm móng có thể khó điều trị, và nhiễm trùng có thể tái diễn. Bệnh do nhiều loại vi nấm gây ra, có thể kể hai nhóm chính là: Nấm sợi tơ (Dermatophytes) và nấm hạt men (Candida).

Điều trị nấm móng

Nam mong tay
Có nhiều cách trị nấm móng tay, móng chân khác nhau, nhưng cơ bản thì sử dụng các sản phẩm hỗ trợ là nhanh nhất. Nếu như bệnh còn nhẹ bạn có thể sử dụng các loại kem kháng nấm, nặng hơn thì phải kết hợp cả dạng thuốc uống.

– Nếu bệnh nhân chỉ có 1 hoặc 2 tổn thương, chỉ cần dùng thuốc bôi chống nấm (dạng kem, dung dịch, sơn) tại chỗ như dung dịch màu Castellani, salicylic acid 5% hoặc dùng một trong các thuốc bôi sau: kem hoặc pommade Ketoconazole, Clotrimazole, Fluconazole, Itraconazole, Terbinafine, Canesten, Trosyd, Exoderil, Naftin v.v…

Cách bôi: Sau khi rửa và cạo sạch chỗ tổn thương móng, bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng, mỗi ngày 2-3 lần, ít nhất trong 3 tháng.

Tuy nhiên, đa số những chế phẩm trên không có mấy hiệu quả trên nấm móng, ngay cả khi sử dụng phối hợp với rút móng, do hạn chế tính thấm của tá dược vào móng. Do đó, điều trị bằng đường uống hiện được lựa chọn nhiều hơn.

– Có thể dùng thuốc uống: Griséofulvine (chỉ có tác dụng trên nấm sợi tơ), Ketoconazole, Clotrimazole, Fluconazole, Itraconazole, Terbinafine,… (có tác dụng trên cả hai loại nấm) nhưng phải có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có thể dùng thêm các thuốc kháng viêm, kháng histamine hay kháng sinh nếu có thêm các triệu chứng khác.

Trong thời gian dùng thuốc kháng nấm, bệnh nhân cần hạn chế hay tốt nhất là tránh xa rượu, bia và những thức uống có chứa cồn khác vì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với gan.

Nội dung liên quan:

Tri nấm móng triệt để bằng sơn móng tay kháng nấm

Fungi Nail – Thuốc trị nấm móng an toàn hiệu quả

Quá trình xâm nhập của bệnh nấm móng

Chữa nấm móng tốt nhất là phòng bệnh ngay từ đầu

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Vì sao lại bị nấm móng, cách điệu trị nấm móng nào hiệu quả