Home » Tin tức » Vận đơn đích danh và vận đơn vô danh là gì?

Vận đơn đích danh và vận đơn vô danh là gì?

sebamed

Vận đơn (Bill of Lading – viết tắt là B/L) là các chứng từ rất quan trọng là bằng chứng thể hiện quyền sở hữu hàng hóa, bằng chứng về việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, chủng loại như thế nào… Tuy nhiên vận đơn có những loại nào và vận đơn đích danh và vận đơn vô danh là gì? vẫn là những khái niệm còn rất mơ hồ với nhiều người. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề trên. Bạn có thể tìm hiểu vận đơn là gì tại đây.

Trong thực tiễn vận tải hàng ngày có thể gặp phải nhiều loại vận đơn khác nhau tùy vào các tiêu chí khác nhau như: việc hàng đã xếp lên tàu hay chưa, căn cứ vào ghi chú trên vận đơn,  căn cứ vào đặc điểm hành trình vận chuyển…

Nếu căn cứ vào vào khả năng chuyển nhượng (hay còn gọi là khả năng lưu thông) của vận đơn thì  chúng ta sẽ có 3 loại vận đơn khác nhau đó là vận đơn đích danh, vận đơn vô danh, vận đơn theo lệnh .

Vận đơn đích danh là gì?

Vận đơn đích danh (hay còn gọi là Straight B/L) là loại vận đơn được ghi rõ tên người nhận hàng. Theo quy định vận đơn đích danh không thể chuyển nhượng  bằng ký hậu chuyển nhượng được. Chỉ người nào được ghi tên trên vận đợn mới có là người nhận hàng hợp pháp, chỉ có họ mới được nhận hàng, ngoài ra không có ai khác được làm điều này.

Thông thường vận đơn đích danh chỉ được sử dụng trong một số trường hợp như: quà, vật phẩm biết; hàng cá nhân gửi cá nhân, hàng gửi từ công ty mẹ đến công ty con; hàng triển lãm…

Vận đơn vô danh là gì?

Vận đơn vô danh (to bearer B/L): là loại vận đơn mà trên đó tên người nhận hàng bị bỏ trống, được ghi là vô danh, hoặc phát hành theo lệnh nhưng không ghi rõ là theo lệnh của ai, hoặc phát hành theo lệnh cho một người hưởng lợi nhưng người đó đã ký hậu vận đơn và không chỉ định một người hưởng lợi khác.

Người vận chuyển có thể giao hàng cho bất kì ai chỉ cần họ xuất trình được vận đơn. Vận đơn vô danh sẽ được chuyển nhượng từ người này sang người khác bằng cách trao tay.

Ngoài những loại vận đơn nêu trên,  thực tiễn hàng hải cũng có nhiều loại vận đơn khác như: vận đơn đã xếp hàng lên tàu, vận đơn đã nhận hàng để xếp, Vận đơn hoàn hảo, vận đơn không hoàn hảo, vận đơn đi thẳng, Vận đơn đi suốt….

Hi vọng qua bài viết Vận đơn đích danh và vận đơn vô danh là gì  các bạn đã được chia sẻ những thông tin bổ ích về các loại vận đơn này để có thể dễ dàng hơn khi thực hiện các thủ tục vận chuyển hàng hóa.

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Vận đơn đích danh và vận đơn vô danh là gì?