Home » Tin tức » Thuốc kháng sinh trị mụn có hiệu quả không?

Thuốc kháng sinh trị mụn có hiệu quả không?

sebamed

Mụn trứng cá được xem là kẻ thù của chị em phụ nữ. Nó gây đau nhứt, tấy đỏ, mất thẩm mỹ và có thể để lại sẹo nếu không chăm sóc da đúng cách.

Hiện nay, nhiều chị em bắt đầu sử dụng thuốc kháng sinh như một liệu pháp để trị mụn hiệu quả. Vậy cơ chế cũng như phương thức điều trị mụn bằng thuốc kháng sinh là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

tri-mun-boc-cap-toc-2

Cơ chế hoạt động của thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Đó cũng là cơ chế cho việc dùng kháng sinh để điều trị mụn. Bởi nguyên nhân gây ra mụn là do tuyến bã nhờn bị nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với bụi bẩn.

>>> Xem thêm : thuốc làm tăng khả năng thụ thai — xịt khoáng trắng da — làm sáng da

Một số yếu tố làm mụn phát sinh khác phải kể đến như: thay đổi hormone, ô nhiễm môi trường sống, tiếp xúc chất độc hại, thường xuyên sử dụng mỹ phẩm,… Những tác nhân bên ngoài tác động vào tuyến bã nhờn làm tuyến này tăng độ sừng hóa, tắc miệng gây ứ đọng chất nhờn và tạo nên mụn trứng cá.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị mụn trứng cá có 2 tác dụng. Một mặt nó giúp diệt vi khuẩn trên bề mặt da cũng như nang lông và miệng các tuyến nhờn; mặt khác, thuốc kháng sinh có tác dụng chống viêm, hạn chế di chứng sau mụn.

Trị mụn bằng kháng sinh như thế nào?

Doxycylin, erythromycin, metronidazole là 3 loại kháng sinh phổ biến được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của mụn mà có thể dùng thuốc kháng sinh dạng uống hoặc dùng ngoài da.

Tác dụng chính yếu của thuốc kháng sinh dạng uống là hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và tình trạng nhiễm trùng trong các nang lông nhưng không thể trị mụn. Thuốc kháng sinh thoa ngoài da có khả năng gây kháng thuốc cao hơn so với thuốc dạng uống và phải dùng kết hợp với retinoids hay benzoyl peroxide.

Hai nhóm kháng sinh này có công dụng đặc trưng như sau:

  • Doxycylin: kháng sinh dạng uống dùng điều trị mụn thông thường trong một thời gian ngắn (10-15 ngày). Tác dụng không mong muốn của kháng sinh này là có thể gây sạm da do làm tăng độ nhạy cảm của của da với ánh sang.
  • Erythromycin, metronidazole: kháng sinh dùng ngoài da có hiệu quả đặc biệt đối với mụn trứng cá đỏ, mụn mủ. Trong đó, erythromycin ức chế tổng hợp protein nên có tính kìm khuẩn và diệt khuẩn (ở nồng độ cao, đối với một số vi khuẩn nhạy cảm). Metronidazol chống động vật nguyên sinh, kháng virut, đặc biệt là kháng các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn da và cấu trúc da. Tác dụng trị mụn của hai loại này khá mạnh.

Với những công dụng trên, có thể thấy việc dùng kháng sinh để trị mụn là phương pháp hiệu quả. Để phát huy triệt để công hiệu của kháng sinh, cần tìm hiểu kỹ về từng loại và xem xét tình trạng mụn hiện tại. Đối với trường hợp mụn nặng, nên đếm các viện da liễu để nghe tư vấn của bác sĩ. Hy vọng thông qua bài viết Thuốc kháng sinh trị mụn có hiệu quả không? sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công.

Giới thiệu dịch vụ :

Nhằm đáp ứng nhu cầu ship hàng mỹ, Giaonhan247.com đã đẩy mạnh dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế đi Mỹ. Với dịch vụ vận chuyển gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ, chúng tôi sẽ chuyển tất cả hàng hóa, bưu kiện của khách hàng từ Việt Nam sang Mỹ trong thời gian ngắn nhất, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho quý khách.

Bên cạn đó chúng tôi còn cung cấp dịch vụ ship hàng nhật an toàn và mau chóng.

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Thuốc kháng sinh trị mụn có hiệu quả không?