Home » Tin tức » Tác hại khôn lường của thói quen bẻ khớp ngón tay

Tác hại khôn lường của thói quen bẻ khớp ngón tay

sebamed

Khi cảm thấy bàn tay bị mỏi, tê cứng hay làm một công việc nào đó lâu thì nhiều người có thói quen bẻ khớp ngón tay, việc này khiến nhiều người cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Nhưng có thể bạn chưa biết rằng, với việc bẻ khớp ngón tay, chân thì bạn có thể đối mặt với tổn thương các mô nang liên kết xung quanh, bạn sẽ thấy khớp ngón tay to lên dần dần. Các bạn tham khảo bài viết sau để biết được tác hại khôn lường của thói quen bẻ khớp ngón tay đối với sức khỏe nhé!

tac-hai-khon-luong-cua-thoi-quen-be-khop-ngon-tay

Túi khí, khoảng trống giữa các khớp giãn nở tạo ra tiếng rắc rắc khi bạn bẻ ngón tay…

Vì sao khi bẻ khớp ngón tay lại phát ra tiếng kêu?

Khi bẻ các khớp ngón tay như vậy sẽ phát ra tiếng kêu rắc rắc bởi vì hầu hết khớp xương đều bao gồm các túi nhỏ hoặc khoảng trống chứa chất hoạt dịch khớp. Chất lỏng này có tác dụng bôi trơn và giảm sự va chạm của các đoạn xương khi bạn vận động.

Khi bạn bẻ khớp ngón tay hoặc mọi bộ phận khác trong cơ thể để “giãn gân giãn cốt”, không gian trống giữa các khớp xương giãn ra, áp suất giảm khiến chất hoạt dịch bị hút vào các khoảng trống gây ra tiếng rắc rắc mà chúng ta thường nghe.

Có nên bẻ khớp ngón tay?

Có nên bẻ khớp ngón tay, bẻ khớp tay có hại không vẫn là câu hỏi gây nhiều tranh luận giữa các nhà khoa học với nhau, mặc dù không trực tiếp gây ra bệnh khớp nhưng đây là thói quen xấu gián tiếp đẩy nhanh quá trình thoái hóa hoặc viêm khớp.

Thông thường, phải sau 25 – 30 phút kể từ khi bẻ các khớp kêu như vậy, bạn mới có thể bẻ lại được lần nữa. Lý do là bởi, các hạt khí bong bóng này cần 1 khoảng thời gian nhất định mới hình thành trở lại như cũ – vì dịch khớp cần thời gian để bôi trơn trở lại trạng thái cũ. Bên cạnh đó, một số người khác lại chia sẻ, tiếng “rắc”, “khục” phát ra là do dây chằng bị kéo dãn quá nhanh hay do sự chà xát mạnh giữa hai khớp xương gây ra.

Sau khi bẻ ngón tay, các khớp của bạn có xu hướng hoạt động nhanh nhẹn hơn trong thời gian ngắn. Vì thế, một số người dần hình thành thói quen này. Nhiều người còn cho rằng bẻ khớp ngón tay là một liều thuốc giảm stress, tương tự như thói quen cắn móng tay.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ 200 người ở độ tuổi 45 cho thấy, nguy cơ mắc chứng viêm khớp chia đều cho người có thói quen bẻ ngón tay và bộ phận còn lại. Khớp của những người mắc bệnh này giảm chất hoạt dịch khiến sụn thoái hóa theo thời gian gây đau và cứng, nhất là khi vận động cơ thể.

Nghiên cứu đối với 300 người cho thấy, thói quen bẻ ngón tay có thể làm suy giảm chức năng của bộ phận này. Về lâu dài, thói quen này có thể gây ảnh hưởng đến sự hình thành miếng đệm khớp. Sau thời gian dài, chúng khiến khớp tay to lên, hạn chế khả năng cầm nắm và tính thẩm mỹ của bàn tay. Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn chưa có bằng chứng cụ thể khẳng định điều này.

Bẻ khớp tay có hại không?

Gây mất thẩm mỹ

Các đốt ngón tay của bạn sẽ trở nên to và bè ra hơn khi bạn có thói quen bẻ ngón tay thường xuyên. Bạn sẽ dễ dàng quan sát và so sánh giữa ngón tay bình thường và ngón tay thường bị bẻ cong.

Viêm hoặc thoái hóa mặt khớp

Chưa có nghiên cứu nào đưa ra kết quả viêm hoặc thoái hóa khớp do bẻ ngón tay, tuy nhiên đừng chủ quan vì chính hoạt động này tác động khiến cho thoái hóa, viêm khớp bàn tay diễn ra nhanh hơn.

Khi bạn tác động một lực nắn, kéo hoặc bẻ khớp ngón tay, lúc này bề mặt khớp sẽ bị bào mòn nhất là phần sụn, vị trí tiếp xúc giữa hai đầu xương. Thói quen này, lâu ngày nếu không giảm bớt sẽ gây ra tình trạng viêm hoặc thoái hóa mặt khớp.

Dãn, rách dây chằng quanh khớp tay

Thói quen bẻ ngón tay nếu kéo dài thường xuyên nguy cơ bạn sẽ bị giãn, rách dây chằng quanh khớp tay là điều khó tránh khỏi.

Ảnh hưởng khi về già

Các nhà khoa học cũng cảnh báo, việc duy trì thói quen bẻ khớp ngón tay lâu, về già dễ bị đau nhức các khớp.

Sụn là vị trí bao quanh hai đầu xương của khớp, màu trắng, giòn, làm lớp đệm giữa hai đầu xương, giúp giảm lực ma sát khi chúng trượt lên nhau, giúp con người có thể đi lại, vận động, sinh hoạt dễ dàng. Theo độ tuổi hay có lực tác động từ bên ngoài, bộ phận này càng hư hỏng, khi hư hỏng sụn khớp không thể được tái tạo lại.

Trong sụn khớp có 2% là tế bào sụn và không có khả năng hồi phục khi bị thương. Nắn, bẻ khớp sẽ làm sụn bào mòn, thương tổn dẫn đến thoái hóa. Một khi sụn bị bào mòn thì không có khả năng hồi phục, gai xương sẽ mọc ra, tác động đến mô xung quanh khớp gây ra hiện tượng sưng và đau ngón tay. Nếu tuổi càng lớn, gân, sụn, dây chằng kém linh động và dễ tổn thương hơn nên việc vặn bẻ khớp sẽ làm tốc độ thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn.

Thói quen bẻ ngón tay sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các sụn và khớp tay, điều này sẽ dẫn đến căn bệnh thoái hóa khớp ngón tay. Nhất là độ tuổi người già, quá trình thoái hóa và hư sụn khớp sẽ diễn ra nhanh hơn do các sụn khớp yếu và suy giảm chức năng không như thời trẻ.

Bài viết tác hại khôn lường của thói quen bẻ khớp ngón tay giúp các bạn biết được bẻ khớp ngón tay có hại gì đến sức khỏe. Nhiều người cho rằng, bẻ khớp ngón tay sẽ xua tan được cảm giác căng thẳng, tiếp thêm sinh lực làm việc cũng giống như thói quen cắn móng tay. Nhưng cả hai hành động này đều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Để giảm cảm giác mệt mỏi, thay vì bẻ khớp ngón tay, sao bạn không thử các bài tập đơn giản nhẹ nhàng, hít thở sâu, đi lại để giảm cảm giác căng thẳng. Đối với dân văn phòng tránh ngồi quá nhiều một tư thế, mỗi một tiếng bạn nên dành ra 5 phút để nghỉ ngơi thư giãn, tránh cảm giác mệt mỏi gây căng thẳng.

* Có thể bạn đang quan tâm:

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Tác hại khôn lường của thói quen bẻ khớp ngón tay