Home » Tin tức » Gia công – xuất khẩu gia công và ủy thác gia công là gì?

Gia công – xuất khẩu gia công và ủy thác gia công là gì?

sebamed

Gia công là một trong những hình thức sản xuất khá quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, Gia công – xuất khẩu gia công và ủy thác gia công là gì? thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ để hiểu hơn về những khái niệm này.

Có thể bạn quan tâm đến: Vận chuyển hàng đi Đức – Nhận nhập khẩu hàng từ Mỹ về Việt Nam giá rẻ

Gia công là gì?

5

Gia công là quá trình một doanh nghiệp hay chủ thể nào đó được thuê để bỏ nhiều công sức lao  động, sáng tạo để làm cho tốt, cho đẹp  hơn lên, so với lúc ban đâu đầu.Hình thức gia công này thường gặp với các sản phẩm nghệ thuật. Với các loại hàng hóa kim loại, các chi tiết máy, gia công là  làm thay đổi hình dạng, trạng thái, tính chất, v. V. của vật thể trong quá trình chế tạo sản phẩm. Gia công cũng có thể là hình thức một bên nào đó nhận nguyên vật liệu của một bên khác để làm ra sản phẩm theo yêu cầu sẵn có. Các mặt hàng công nghiệp như may mặt, giày dép thường được sản xuất nhiều bằng hình thức này.

 Xuất khẩu gia công là gì?

Xuất khẩu gia công là phương thức sản xuất hàng xuất khẩu khá phổ biến ở nhiều quốc gia. Trong đó, bên đặt hàng gia công ở nước ngoài sẽ cung cấp các loại máy móc, thiết bị, nguyên liệu hoặc bán thành phẩm theo mẫu và định mức cho phép. Người nhận gia công sẽ tôt chức toàn bộ quá trình sản xuất theo yêu cầu của khách.

Theo Thông tư liên bộ số 14/KHTĐ-TM ngày 25 tháng 9  năm 1996 thì gia công xuất khẩu đã được định nghĩa như sau: “Gia công hàng hóa xuất khẩu là các hoạt động, sản xuất, chế biến, lắp ráp, đóng gói… nhằm chuyển hóa nguyên liệu, phụ liệu, bán thành phẩm… do bên gia công đặt cung cấp thành sản phẩm hoặc bán thành phẩm của bên yêu cầu đặt gia công”.

Cở sở pháp lý của hoạt động gia công chính là hợp đồng gia công. Hợp đồng gia công phải đảm bảo các quy định theo đối với các hoạt động ngoại thương và được Bộ thương mại phê duyệt.

Các hình thức xuất khẩu gia công?

rez_285_dagiay_bai

Phương thức nhận nguyên vật liệu, giao thành phẩm: Đây là phương thức đang được áp dụng nhiều tại nước ta. Theo đó, bên đặt gia công giao cho bên nhận gia công nguyên vật liệu, đôi khi có cả các thiết bị máy móc kỹ thuật phục vụ cho quá trình gia công. Bên nhận gia công tiến hành sản xuất gia công theo yêu cầu và giao thành phẩm, nhận phí gia công. Trong quá trình sản xuất gia công, không có sự chuyển đổi quyền sở hữu về nguyên vật liệu.

Phương thức mua đứt, bán đoạn: Bên đặt gia công dựa trên hợp đồng mua bán, bán đứt nguyên vật liệu cho bên nhận gia công với điều kiện sau khi sản xuất bên nhận gia công phải bán lại toàn bộ sản phẩm cho bên đặt gia công.

Phương thức kết hợp: bên đặt gia công chỉ giao mẫu mã và các thông số kỹ thuật của sản phẩm. Còn bên nhận gia công tự lo nguyên vật liệu, tự tổ chức quá trình sản xuất gia công theo yêu cầu của bên đặt gia công.

Xem thêm: Nhập hàng Nhật Bản – Ship hàng Nhật về Việt Nam – Chuyển hàng đi Mỹ

Ủy thác gia công xuất khẩu là gì?

Ủy thác gia công xuất khẩu là  hình thức một bên nào đó, trực tiếp ký hợp đồng gia công xuất khẩu với bên nước ngoài sau đó giao lại cho doanh nghiệp khác gia công.

Căn cứ theo hướng dẫn tại Điểm 5.3 Mục IV phần B Thông tư số 32/2007/TT-BTC ngày 09/4/2007 của Bộ Tài chính thì đơn vị nhận ủy thác gia công hàng xuất khẩu không phải xuất hóa đơn GTGT cho đối tác nước ngoài, không hạch toán vào doanh thu vì không phải là doanh thu của đơn vị nhận ủy thác gia công hàng xuất khẩu.
Do việc thực hiện hợp đồng gia công gồm việc nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, máy móc thiết bị để gia công sản phẩm và xuất trả sản phẩm, máy móc thiết bị hay nguyên liệu, vât tư dư thừa khi kết thúc hợp đồng. Vì vậy, bên nhận ủy thác hàng gia công phải ký kết cả hợp đồng nhập khẩu ủy thác để nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, máy móc thiết bị theo sự ủy thác.
Trường hợp đơn vị nhận ủy thác gia công hàng xuất khẩu có mua bao bì để đóng gói cho hàng hóa ủy thác gia công để xuất khẩu cho đối tác nước ngoài thì giá trị bao bì kèm theo hàng ủy thác nếu đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại điểm d Mục III Phần B Thông tư số 32/2007/TT-BTC nêu trên được áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 0%. Thuế GTGT đầu vào của bao bì đơn vị nhận ủy thác gia công hàng xuất khẩu mua được khấu trừ theo quy định như đối hàng hóa kinh doanh khác.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Gia công xuất khẩu gia công và ủy thác gia công là gì? để bổ sung thêm vào các kiến thức về lĩnh vực kinh tế của mình.

Tin tức liên quan:

– Nhận ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

Quảng cáo sản phẩm : 

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Gia công – xuất khẩu gia công và ủy thác gia công là gì?